Thứ 6, Ngày 10/01/2020, 17:00
Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng cho Hòa giải viên cơ sở trên địa bàn huyện Tân Châu
10/01/2020

Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-HĐ  ngày 10 tháng  12 năm 2019 của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật và đánh giá tiếp cận pháp luật của huyện Tân Châu về Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, tập huấn nghiệp vụ hòa giải cho hòa giải viên cơ sở,  Phòng Tư pháp đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và các kỹ năng hòa giải cần thiết cho Hòa giải viên cơ sở, Hội nghị tập huấn lần này được tổ chức tại 03 cụm trên địa bàn huyện Tân Châu từ ngày 25/12/2019 đến ngày 27/12/2019. Cụm 1, tại UBND xã Tân Phú, gồm 04 xã : Tân Hưng, Tân Phú, Thạnh Đông, Thị Trấn; Cụm 2, tại UBND xã Tân Đông, gồm 04 xã: Tân Đông, Tân Hội, Tân Hiệp, Tân Hà; Cụm 3, tại UBND xã Suối Ngô, gồm 04 xã : Suối Ngô, Suối Dây, Tân Hòa, Tân Thành.Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và 168 hòa giải viên đến dự.

Ông Nguyễn Công Lập, Trưởng Phòng Tư pháp đã giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật Hòa giải cơ sở, Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải cơ sở, một số quy định của pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, các tập quán trong hôn nhân và gia đình cần vận động xóa bỏ và cấm áp dụng, trao đổi, phân tích các kỹ năng cần được áp dụng trong hoạt động hòa giải, đồng thời đưa ra một số tình huống hòa giải mang tính giả định liên quan đến các tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư để các hòa giải viên cùng thảo luận và giải quyết. Qua Hội nghị, các hòa giải viên đã trang bị thêm cho mình kiến thức, các kỹ năng cần thiết, rút ra được những kinh nghiệm trong công tác hòa giải.

Thông qua hội nghị, báo cáo viên cũng đã đề nghị lãnh đạo các xã, thị trấn và các ban, ngành đoàn thể quan tâm hơn nữa đến công tác hòa giải ở cơ sở, trong đó chú trọng bố trí kinh phí đảm bảo cho công tác này.... nhằm nâng cao hiệu quả của công tác hòa giải ở cơ sở, hạn chế tối đa những tranh chấp, vi phạm pháp luật trong nhân dân, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong gia đình và cộng đồng dân cư, ổn định trật tự, an toàn xã hội, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thùy Dương ​