HUYỆN TÂN CHÂU

Tân Châu tổng kết công tác tuyển quân 2023

Chiều ngày 16/3/2023, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Tân Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2023. Đến dự có Thượng tá Nguyễn Văn Hiệp - Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bà Nguyễn Thị Thành - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện.

Trên cơ sở Luật NVQS năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Hội đồng NVQS huyện đã kịp thời tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ban hành chỉ thị, kế hoạch tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023, đồng thời chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự 12 xã, thị trấn tiến hành phúc tra, rà soát nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ theo quy định. Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện đã phối hợp chặt chẽ các đơn vị có liên quan, xét duyệt kỹ lưỡng về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe đối với các công dân thuộc diện khám tuyển. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự, sơ tuyển, khám tuyển, xét duyệt; hiệp đồng tổ chức thâm nhập đối với thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Trong quá trình triển khai, Hội đồng NVQS huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các bước đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, tiến độ và nâng cao chất lượng tuyển quân. Để nâng cao chất lượng tuyển quân, ngay từ đầu năm, các địa phương trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác đăng ký độ tuổi, sơ tuyển nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ. Cơ quan quân sự các cấp đã tiến hành xây dựng nhiều giải pháp hiệu quả quản lý nguồn và nắm chắc thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu, các bước của quy trình tuyển quân. Ban Chỉ huy Quân sự huyện và các xã, thị trấn cũng phối hợp các đơn vị nhận quân tổ chức hiệp đồng công tác tuyển chọn và giao nhận quân năm 2023; phối hợp thực hiện “3 gặp”, “4 biết”, chốt nguồn thanh niên nhập ngũ năm 2023. Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo tổ chức phát lệnh nhập ngũ vào những ngay giáp Tết Nguyên đán tại 12 xã, thị trấn trên địa bàn, 100% thanh niên đều nhận lệnh nhập ngũ.

Với kết quả trên huyện đã giao 199 công dân đạt 100% chỉ tiêu ở cả hai cấp; Về chất lượng giao quân: có 03 đảng viên nhập ngũ, đạt 1,85%; 31 công dân có trình độ cao đẳng, đại học, chiếm trên 15%; 72 công dân tốt nghiệp THPT chiếm 36%; Bên cạnh đó, Huyện còn thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, tổ chức thăm, động viên, tặng quà cho cho công dân trúng tuyển với tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Ngoài ra nhằm động viên tinh thần cho đảng viên tình nguyện nhập ngũ, Ban thường vụ Huyện ủy đã tặng cho mỗi đảng viên 01 sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng.

Dịp này, UBND huyện Tân Châu khen thưởng cho 15 tập thể, 25 cá nhân và 05 hộ gia đình đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và tham gia công an nhân dân năm 2023.

Thụy Thảo - Hoàng Diệu