Địa giới hành chính xã Tân Đông

Thứ sáu - 09/10/2020 03:00 1.027 0

Địa giới hành chính xã Tân Đông

1. Đặc điểm tự nhiên- địa giới hành chính

Tân Đông là một xã Biên giới nằm về hướng Bắc của Huyện Tân Châu, là nơi tiếp giáp với 3 xã của nước bạn Campuchia, có đường biên giới dài 14km chạy từ Suối lam -Chà rỳ đến ấp Tầm phô, giáp xã Tân Hà.

Hiện nay, xã Tân Đông có 05 cột mốc địa giới hành chính, gồm:

- Cột có số ký hiệu: 02x.1 giáp xã Tân Hà

- Cột có số ký hiệu: 03x.2 giáp xã Tân Hà

- Cột có số ký hiệu: 02x.12 giáp xã Tân Hội

- Cột có số ký hiệu: 03x.7 giáp xã Suối Ngô

- Cột có số ký hiệu: 03x.11giáp xã Tân Hội-Suối Ngô.

Diện tích tự nhiên là 8.647 ha, trong đó các cơ quan nông lâm trường, trạm trại quản lý 3.233,6 ha. Diện tích xã quản lý 5.413,4 ha.

Về dân số có 4.611 hộ với 15.951 khẩu được chia thành 9 ấp, có 111 tổ DCTQ. Trong đó có 3 ấp là đồng bào dân tộc Khơme, gồm 536 hộ và 2.295 khẩu chiếm tỷ lệ 11.6% dân số toàn xã.

Về tôn giáo: Xã có 3 tôn giáo chính là Phật giáo (457 hộ), Cao đài (183 hộ), Thiên chúa giáo (31 hộ). Riêng đồng bào dân tộc Khơ me chủ yếu là theo phật giáo, tại ấp Kà ốt có một ngôi chùa KiriSátTrêmanchay, là nơi thờ cúng, lễ hội của đồng bào dân tộc Khơ me trên địa bàn xã, như tết cổ truyền Cholchơnam thơmay, lễ hội Ócombóc, Senđônta.

Đặc điểm của xã Tân Đông là cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, có trên 90% dân số sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư xây dựng nhiều, mặt bằng dân trí thấp, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc Khơme.

Về địa hình: Xã Tân Đông có địa hình bằng phẳng, dốc đều từ phía đông, đông bắc, tây bắc xuống phía nam, tây nam.

Khí hậu: Xã Tân Đông nằm trong vùng khí hậu chung của huyện, thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa mang đặc trưng khí hậu miền đông nam bộ, có 02 mùa rõ rệt: mùa mưa kéo dài từ khoảng tháng 5 đến trung tuần tháng 11, mùa  khô từ tháng 12 đến cuối tháng 4 năm sau, nhiệt độ không khí cao nhất đến 390c, thấp nhất là 250c.

2. Tài nguyên

Đất đai: Tổng diện tích đất tự nhiên toàn xã 8.647  ha, trong đó các cơ quan nông lâm trường, trạm trại quản lý 3.233,6 ha. Diện tích xã quản lý 5.413,4 ha.

Mặt nước: Xã có 07 con suối chảy qua địa bàn bắt nguồn từ Campuchia tổng chiều dài 34Km. Những con suối nầy cung cấp nước tưới cho các vùng sản xuất trong xã, đồng thời cũng là hệ thống tiêu thoát nước.

Suối Nước Đục: dài 6Km, Suối Nước Trong:dài 3Km, Suối Tà Béc: dài 7Km, Suối Cạn: dài 5Km, Suối Dầm: dài 6Km, Suối Lam: dài 3Km, suối Bổ Túc: dài 4Km

3. Nhân lực

Dân số: Dân số toàn xã là 15.951 nhân khẩu, 4.611 hộ, mật độ dân số trung bình 168,71 người/km2. Bình quân diện tích đất canh tác 0,64 ha/lao động nông nghiệp.

Lao động: Xã có 10.664 người/10.934 người trong độ tuổi lao động chiếm 97.53%. Lực lượng lao động của xã tương đối lớn, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của xã.

4. Đánh giá tiềm năng của xã

Xã Tân Đông nằm tiếp giáp với Cam pu chia, có cửa khẩu quốc gia Kà Tum đang triển khai xây dựng, có các đường tỉnh đi qua như 792, 794, 785 nên thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá trao đổi mua bán, đặc biệt đường 794 sẽ nâng cấp thành Quốc lộ 14C góp phần phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của nhân dân trên địa bàn xã. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa tương đối ổn định, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25 – 32oC, địa hình bằng phẳng cộng với lực lượng lao động dồi dào tạo điều kiện ổn định cho nhân dân sản xuất, phát triển kinh tế địa phương.

Trong tương lai cần tăng cường phát huy hơn nữa những tiềm năng sẵn có bằng những hành động thiết thực như đẩy nhanh quá trình đào tạo lao động, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, quy hoạch phát triển nông thôn trên cơ sở quy hoạch chung bằng nhiều nguồn vốn của trung ương tỉnh, huyện, tạo điều kiện đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa tại xã, đồng thời góp phần hoàn thiện tiêu chí về cơ sở hạ tầng ở nông thôn.