Thông tin về định hướng, quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020

Thứ ba - 26/12/2017 05:00 730 0

1. Mục tiêu tổng quát:

Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế; đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng. Khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, phát triển môi trường văn hóa lành mạnh, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; duy trì và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; giải quyết tốt những vấn đề xã hội bức xúc; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

2. Định hướng phát triển và nhiệm vụ chủ yếu:

2.1. Các chỉ tiêu định hướng:

- Về kinh tế:

+ Thu nhập bình quân đầu người/năm đạt: 30 triệu đồng/người trở lên

+ Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng bình quân hàng năm từ 5-10%

+ Cơ cấu nền kinh tế trong giai đoạn 2016-2020:

Nông nghiệp: 35%

Công nghiệp và xây dựng: 31%

Dịch vụ: 33,5%

Khác: 0,5%

+ Diện tích cây hàng năm bình quân hàng năm 6.328 ha

+ Diện tích cây lâu năm bình quân hàng năm 2.806 ha

- Về Văn hóa-xã hội:

+ Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 1% trở lên/năm

+ Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn dưới 5% trong giai đoạn 2016-2020.

+ Số lao động có việc làm tăng bình quân hàng năm 100 lao động

+ Tỷ lệ toàn dân tham gia BHYT đạt 45,7 - 70,2% trở lên.

+ Duy trì xã đạt chuẩn Quốc gia nông thôn mới về Y tế.

+ Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm xuống 12,05%.

+ Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên giảm đến cuối giai đoạn xuống: 0,99%

+ Vận động trẻ em 6 tuổi đủ điều kiện ra lớp 1 đạt 100%;

+ Duy trì phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi .

+ Duy trì giữ vững 06 ấp văn hóa;

+ Phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới;

+ Duy trì hộ sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%.

+ Phấn đấu duy trì xã đạt chuẩn phù hợp với trẻ em.

- Về môi trường:

+ Tỷ lệ che phủ rừng: 41%

+ Tỷ lệ đủ điều kiện cấp giấy CNQSD đất: 100%

+ Tỷ lệ số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đến cuối giai đoạn: 98%

+ Tỷ lệ hộ dân có hố xí hợp vệ sinh đến cuối giai đoạn đạt: 95%

+ Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh và các hộ chăn nuôi đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường: 100%

+ Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải ở khu vực chợ: 100%

+ Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải y tế: 100%

- Về Quốc phòng-an ninh: Giao quân hàng năm đạt 100% chỉ tiêu; xây dựng LLDQ đạt tỷ lệ % dân số quy định; kéo giảm tệ nạn xã hội. Phấn đấu địa bàn không có trọng án, công an-quân sự đạt vững mạnh hàng năm.

2.2. Nhiệm vụ:

- Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

- Khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế được phát triển, trong đó đặc biệt quan tâm đối với kinh tế hợp tác và hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống người lao động.

- Xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội.

- Chủ động hội nhập kinh tế để tận dụng tối đa các cơ hội để phát triển.

- Tăng cường áp dụng khoa học và công nghệ để phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đời sống nhân dân.

- Đẩy mạnh giải quyết việc làm, khuyến khích tạo động lực vươn lên làm giàu, thực hiện giảm nghèo, phát triển hệ thống an sinh xã hội; nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của nhân dân, bảo đảm công bằng xã hội; ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

- Phát triển thể dục thể thao cho mọi người để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân dân.

- Thực hiện bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ và bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Thực hiện chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng; chính sách phát triển thanh niên.

- Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và thể dục thể thao. Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong các hoạt động sự nghiệp và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công.

- Tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường. Sử dụng hợp lý, có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Khắc phục và ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường.

- Nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển mới về cải cách hành chính; đẩy lùi tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí.

- Thực hiện phát triển kinh tế- xã hội đi đôi với công tác quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.