Vận động, hướng dẫn công dân làm CCCD gắn chíp và đăng ký tài khoản định danh điện tử khi tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính

Thứ ba - 01/11/2022 16:20 95 0

Nhằm triển khai có hiệu quả các giải pháp “Nâng cao hiệu quả thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên cổng thông tin điện tử quốc gia theo Đề án 06 của Chính phủ và cao điểm “90 ngày, đêm” giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 Chính phủ theo Kế hoạch số 273/KH-CAT ngày 10/10/2022 của Công an tỉnh Tây Ninh. Chủ tịch UBND huyện đề nghị Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và công dân trên địa bàn huyện về vị trí, tầm quan trọng, nội dung trọng tâm của việc triển khai Đề án 06; thống nhất về nhận thức, sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị. Tuyên truyền, hướng dẫn các bước, quy trình, trình tự thực hiện, tiện ích và hiệu quả từ việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến đối với các tổ chức, cá nhân.

2. Chỉ đạo cán bộ thực hiện công tác tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính hướng dẫn các trường hợp công dân sử dụng CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD mã vạch làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự; vận động người dân đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử, thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an và Cổng dịch vụ công tỉnh, Ứng dụng Tây Ninh Smart thay thế cho việc nộp hồ sơ trực tiếp.

3. Công an huyện

- Phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các hình thức, thủ tục và các loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp và đăng ký tài khoản định danh điện tử.

- Bố trí cán bộ tổ chức tiếp nhận hồ sơ thu nhận cấp CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện.

4. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn

- Tăng cường công tác tuyên tuyền, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội (nhóm facebook, zalo...) để người dân hiểu, nhận thức đầy đủ về lợi ích của CCCD gắn chíp, tài khoản định danh điện tử.

- Chỉ đạo cán bộ, công chức, nhân viên các ban, ngành, đoàn thể địa phương hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp đối với các trường hợp công dân sử dụng CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD mã vạch để thực hiện thủ tục hành chính.