Tăng cường công tác phòng, chống và báo cáo dịch bệnh động vật trên cạn trên hệ thống VAHIS

Thứ tư - 25/10/2023 14:20 62 0

Căn cứ Công văn số 3326/UBND-KT ngày 23/10/2023 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống và báo cáo dịch bệnh động vật trên cạn trên hệ thống VAHIS. Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện một số nội dung như sau:

- Tổ chức thống kê tổng đàn, số lượng vật nuôi, triển khai tiêm phòng theo Kế hoạch số 4035/KH-SNN ngày 08/9/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT tiêm phòng gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đợt 02 năm 2023 và Công văn số 3588/UBND ngày 12/9/2023 của UBND huyện về việc triển khai Kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đợt 02 năm 2023, bảo đảm đạt tối thiểu 80% tổng đàn vật nuôi tại thời điểm tiêm phòng.

- Triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo Công văn số 4195/SNN-CCCN&TY ngày 19/9/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT.

- Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh, tiêu độc khử trùng, chăn nuôi an toàn dịch bệnh, tiêm vắc xin; đẩy mạnh xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật.

- Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên vật nuôi để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện, khi ổ dịch ở phạm vi nhỏ lẻ; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh, động vật nghi mắc bệnh, vứt xác động vật ra môi trường dẫn đến lây lan dịch bệnh.

- Chủ trì triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo Công văn số 4195/SNN-CCCN&TY ngày 19/9/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT.

- Tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các địa phương có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh, đặc biệt kiểm tra, công tác tiêm phòng vắc xin, giám sát, cảnh báo.

- Bố trí kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện và các Kế hoạch, Chương trình đã được UBND huyện phê duyệt.

- Tăng cường kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép trên thị trường.

- Tăng cường thông tin, tuyền truyền về tình hình dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn tỉnh, huyện để các cơ sở chăn nuôi, người dân biết, chủ động phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh, kịp thời thông tin đến chính quyền địa phương nếu phát hiện ổ dịch mới phát sinh.