Tuyên truyền hưởng ứng các sự kiện về môi trường và tài nguyên thiên nhiên trong năm 2022

Thứ năm - 21/04/2022 16:13 287 0
MT

Thực hiện Kế hoạch số 719/KH-UBND ngày 28/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mỗi người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để mọi người trong xã hội hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường quan hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Ủy ban nhân dân huyện Tân Châu xây dựng Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng các sự kiện về môi trường và tài nguyên thiên nhiên trong năm 2022, với các nội dung:

1. Tuyên truyền Ngày Nước Thế giới ngày 22 tháng 03 (đã thực hiện):

- Chủ đề năm 2022: Ngày Nước Thế giới năm 2022 có chủ đề là “Nước ngầm” (Groundwater). Chủ đề "Nước ngầm" của năm nay nhằm thu hút sự chú ý đến nguồn tài nguyên nước tiềm ẩn luôn được coi trọng nhưng chưa được công nhận đầy đủ giá trị trong hoạch định chính sách phát triển bền vững.

- Nội dung: Ngày này lần đầu được đề xuất chính thức trong Chương trình nghị sự 21 của Hội nghị Liên hợp quốc về môi trường và tài nguyên thiên nhiên và Phát triển năm 1992 (UNCED) ở Rio de Janeiro, Brazil. Bắt đầu từ năm 1993 và phát triển nhanh chóng từ đó công chúng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, mọi người được khuyến khích không sử dụng vòi nước trong cả ngày, và ngày này đã trở thành một xu hướng phổ biến trên Facebook.

- Ý nghĩa: Ngày Nước Thế giới năm 2021 đề cao về Giá trị của nước, nâng cao vị thế giá trị mà nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi sinh. Ngoài các vấn đề về giá cả, chủ đề này còn bao gồm các giá trị về môi trường và tài nguyên thiên nhiên, xã hội và văn hóa mà con người đặt ra đối với nước.

2. Tuyên truyền ngày Khí tượng thế giới ngày 23 tháng 03 (đã thực hiện)

- Nội dung: Ngày Khí tượng thế giới thường đặc trưng bởi những sự kiện đa dạng như các hội thảo, hội nghị chuyên đề và các triển lãm cho các chuyên gia khí tượng, chính quyền và công chúng. Một số sự kiện nhằm mục đích thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông để gây quỹ khí tượng.

- Ý nghĩa: Góp phần đáng kể để bảo vệ cuộc sống và tài sản chống lại thiên tai, bảo vệ môi trường và nâng cao kinh tế và xã hội của tất cả các lĩnh vực của xã hội.

3. Tuyên truyền ngày Quốc tế Đa dạng sinh học ngày 22 tháng 5

- Nội dung: Ngày quốc tế Đa dạng sinh hc (Ngày Đa dạng sinh hc thế gii)  được khi xướng bi Liên hp quc năm 1993 nhằm nâng cao hiu biết và nhn thc v các vn đề đa dạng sinh hc. Hin nay, ngày này được t chc vào ngày 22 tháng 5 hàng năm. Các nghiên cứu mi đây, bao gồm báo cáo th 3 v trin vng đa dạng sinh hc toàn cu ca Hip ước v Đa dạng sinh hc, cho thy mt lot các tn tht v đa dạng sinh hc sp ti có th gia tăng. Trong các nghiên cứu này thì mt vài điểm cho thy là h sinh thái có chiu hướng chuyn sang hot động kém hiu qu và dn ti khó có kh năng phục hi.

- Ý nghĩa: Góp phần bảo vệ môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học; sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; bảo vệ nguồn nước…

4. Tuyên truyền ngày Môi trường thế giới ngày 05 tháng 6

- Nội dung: Ngày Môi trường Thế giới (tiếng Anh: World Environment Day - viết tắt: WED) được Đại Hội đồng Liên Hợp quốc đã quyết định chọn ngày 5 tháng 6 từ năm 1972 nhân Hội nghị Môi trường Thế Giới tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển và giao cho Chương trình Môi trường (UNEP) của  Liên Hợp quốc có trụ sở tại Nairobi, Kenya tổ chức kỷ niệm sự kiện này. Từ đó, hơn 150 quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng tham gia vào ngày kỷ niệm này. Các hoạt động hưởng ứng thường được tổ chức trong tuần lễ quanh ngày 5 tháng 6 hàng năm.

- Ý nghĩa: Tập trung sự chú ý của toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường, khuyến khích sự quan tâm của các chính trị gia, các quốc gia và vùng lãnh thổ có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. Sự kiện này mang tính nhân văn cao cả và kết nối thế giới, nó trao quyền cho con người để trở thành tác nhân tích cực trong quá trình phát triển bền vững và bình đẳng, nâng cao hiểu biết của cộng đồng về vai trò then chốt của môi trường, ủng hộ sự chung tay cùng cộng đồng để đảm bảo rằng, tất cả các quốc gia, dân tộc và vùng lãnh thổ được hưởng một tương lai an toàn, bền vững và thịnh vượng

5. Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn trong tuần thứ 3 của tháng 9

- Nội dung: Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (gọi tắt là Chiến dịch) do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm.

- Ý nghĩa: Góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn nhiên liệu, năng lượng để hạn chế phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, gây ô nhiễm môi trường bằng những hành động thiết thực.