Phòng Tư pháp huyện Tân Châu kiểm tra công tác Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn 6 tháng đầu năm 2022

Thứ ba - 14/06/2022 15:50 280 0
Phòng Tư pháp huyện Tân Châu kiểm tra công tác Tư pháp - Hộ tịch  các xã, thị trấn 6 tháng đầu năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 26/KH-PTP ngày 25 tháng 4 năm 2022 của Phòng Tư pháp về kiểm tra công tác tư pháp xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Châu. Phòng Tư pháp huyện tiến hành kiểm tra công tác Tư pháp - Hộ tịch 12/12 xã, thị trấn 6 tháng đầu năm 2022, bắt đầu từ ngày 08 tháng 6 năm 2022 đến ngày 15 tháng 6 năm 2022.

Đoàn kiểm tra do ông Phan Văn Xuân, Trưởng Phòng Tư pháp làm Trưởng đoàn cùng các chuyên viên của phòng, tại UBND các xã, thị trấn được kiểm tra có đại diện lãnh đạo UBND xã, thị trấn và công chức Tư pháp – Hộ tịch tham dự. Căn cứ hồ sơ và theo báo cáo của các đơn vị, các nhiệm vụ công tác tư pháp 6 tháng đầu năm trên địa bàn các xã, thị trấn đã hoàn thành và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Công tác chỉ đạo điều hành của UBND các xã, thị trấn luôn bám sát công tác chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn của UBND huyện, Phòng Tư pháp. Trong đó, tập trung chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ như: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, theo đó có một số công chức Tư pháp tham gia thi tìm hiểu pháp luật do Sở Tư pháp tổ chức đạt kết quả cao; Công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, công tác rà soát người không quốc tịch  gửi về Sở theo đúng thời gian quy định, công tác tiếp nhận và trả hồ sơ của người dân  đảm bảo đúng hạn, trên địa bàn huyện chưa có phản ánh hay bức xúc của người dân liên quan đến công chức Tư pháp – Hộ tịch; công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật được quan tâm thực hiện thường xuyên...

Qua kiểm tra thực tế các hồ sơ, bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên vẫn còn một số hạn chế, sai sót mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra để UBND các xã, thị trấn cần khắc phục trong thời gian tới gồm: một số xã chưa có thông báo rộng rãi để người dân tham gia thi tìm hiểu pháp luật hàng tháng do Sở Tư pháp tổ chức; Công tác đăng ký hộ tịch, chứng thực hợp đồng giao dịch, thành phần hồ sơ, căn cứ pháp lý còn một số hồ sơ chưa đầy đủ; công tác xử lý vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực Covid-19 còn một số đối tượng chưa chấp hành nộp phạt theo thời gian quy định.

Ông Phan Văn Xuân, Trưởng Đoàn kiểm tra đề nghị đề trong 6 tháng cuối năm 2022, UBND các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo Tư pháp - Hộ tịch tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm gồm:Thực hiện tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại trên địa phương; Tiếp tục thực hiện tốt công tác việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực tư pháp đảm bảo đúng pháp luật và giải quyết đúng hạn và trước hạn cho công dân; thực hiện tốt công tác chứng thực, chứng thực điển tử, hộ tịch, nuôi con nuôi; thực hiện tốt công tác văn bản; thi hành pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật theo quy định.

Nguyễn Thị Thùy Dương