Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề theo Quyết định 1956

Thứ tư - 25/10/2017 21:00 56 0

Sáng ngày 24/10/2017 Ban kinh tế - xã hội Hội đồng nhân dân huyện Tân Châu do bà Trần Thị Thanh Hằng – Trưởng ban tổ chức Huyện ủy, trưởng ban kinh tế - xã hội Hội đồng nhân dân huyện làm trưởng đoàn có cuộc giám sát đối với Ban chỉ đạo thực hiện quyết định số 1956 của Thủ tướng chính phủ.

Được biết, kết thúc giai đoạn 2011-2015 trong việc thực hiện quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Tân Châu đã đào tạo được trên 5.000 lao động, tỷ lệ lao động có việc làm sau khi học nghề đạt trên 83%. Riêng giai đoạn 2016-2020, tính đến nay đã tổ chức mở được 57 lớp đào tạo nghề với gần 1.800 học viên. Trong đó có các nghề như: cạo mủ cao su; trồng gừng; chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng nấm, rau sạch; nấu ăn; nuôi cá, chăm sóc cây cảnh…Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2017 đã mở được 13 lớp cho trên 400 lao động nông thôn. Sau khi học nghề các học viên được các đoàn thể địa phương giới thiệu việc làm tại các công ty, nông lâm trường, trang trại trên địa bàn huyện. Theo khảo sát tỷ lệ học viên có việc làm sau khi học nghề đạt từ 75 đến 80%. Chủ yếu là các nghề nông nghiệp như: khai thác mủ cao su, chăn nuôi gia súc, gia cầm…Nhìn chung, từ khi đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện đã từng bước đáp ứng yêu cầu về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có tay nghề cao. Đã góp phần chung vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của huyện.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát đã đóng góp nhiều ý kiến xung quanh về chất lượng đào tạo nghề; đào tạo nghề cần bám sát nhu cầu thực tế của người dân và cần phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cần tuyển lao động và đào tạo nghề theo nhu cầu của các công ty để khi đào tạo xong các lao động sẽ có việc làm ổn định, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo bền vững của huyện./.