Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt đẻ trên cạn

Thứ tư - 15/02/2023 03:47 39 0
Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt đẻ trên cạn

Xã Suối Ngô là một xã biên giới, nằm về phía đông Bắc huyện Tân Châu, có đường biên giới dài 10,5 km. Trên địa bàn xã có 07 ấp, với tổng diện tích tự nhiên trên 15.600 ha, dân số 3.600 hộ với trên 12.200 nhân khẩu. Cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Chủ yếu trồng các loại cây thế mạnh như: mía, mỳ, cao su và một bộ phận nhỏ dựa vào chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm…đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế ở địa phương. 

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Suối Ngô, huyện Tân Châu có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu có mức thu nhập ổn định.

 Trong đó điển hình có mô hình nuôi vịt trên cạn của gia đình ông Ngô Đình Chiểu, ngụ ấp 4 xã Suối Ngô. Đây có thể là người đi đầu trên địa bàn trong việc nuôi vịt đẻ trên cạn thành công nhất. ông Nguyễn Minh Đăng Lợi- Chủ tịch Hội nông dân xã Suối Ngô cho biết: Cái mô hình vịt đẻ trên cạn của ông Ngô Đình Chiểu hội viên nông dân xã Suối Ngô bước đầu thì thấy đạt hiệu quả. Ưu điểm của mô hình này là kiểm soát được dịch bệnh, thứ hai là quản lý được trứng vịt khi đẻ ra dễ thu nhặt hơn. Sắp tới thì hội nông dân xã sẽ giới thiệu mô hình cho các hội viên khác đến học tập mô hình của ông Ngô Đình Chiểu để hội viên nông dân phát trển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình.

          Nuôi vịt trên cạn là mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm giải quyết những hạn chế của các phương pháp chăn nuôi truyền thống đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con vươn lên thoát nghèo. Theo nhận định của ông Ngô Đình Chiểu, một hộ nông dân nuôi vịt đẻ trên cạn thì: Nuôi vịt đẻ trên cạn dễ chăm sóc, hạn chế dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường…Gặp chúng tôi ông Ngô Đình Chiểu, một nông dân thực thụ đã nhiều năm gắn bó với nghề chăn nuôi. Ông phấn khởi nói: Mô hình này tôi đã nuôi nay 8 năm rồi, nuôi vịt trên cạn thì nó có 3 ưu điểm là: thứ nhất là quản lý được bệnh tật; thứ hai là không bị thất thoát trứng; thứ ba là do mình thay nước hàng ngày nên việc nhiễm bệnh nó rất ít.

          Nuôi vịt theo mô hình truyền thống đòi hỏi người nông dân phải có ao nuôi rộng, có lều ở gần chuồng nuôi để tiện quản lý, chăm sóc hoặc chăn thả ngoài đồng nên rất dễ bị thất thoát. Mặt khác, cũng làm phát sinh dịch bệnh, khó quản lý dịch bệnh và gây ô nhiễm môi trường...

           Nuôi vịt trên cạn không cần nuôi theo mùa vụ. Người nông dân có thể nuôi quanh năm và chủ động khu vực nuôi để thuận tiện quản lý. Bên cạnh đó, còn dễ  quản lý dịch bệnh, hạn chế dịch bệnh lây lan cho đàn vịt. Thuận tiện cho việc thu gom trứng, dọn dẹp vệ sinh. Theo tính toán của ông Ngô Đình Chiểu thì nuôi vịt đẻ  trên cạn có lợi nhuận cao hơn nuôi gà và có thể nuôi kéo dài đến 5 năm. Ông Ngô Đình Chiểu cho biết thêm: nói chung lợi nhuận của nó cũng tương đối, do giá thức ăn bây giờ cũng hơi cao, nhưng mà nó vẫn có lời. Tôi nuôi 1.000 con mỗi ngày nó đẻ 800 trứng, giá bán như hiện nay thì một ngày cũng lời được 800 ngàn. Dự định của tôi tới đây sẽ mở thêm một khu để nuôi thêm khoảng 1.500 con nữa. Nuôi vịt đẻ trên cạn dễ hơn là nuôi gà. Mình bỏ vốn ra một lần thì thu hoạch từ 4 năm và có thể tốt hơn là 5 năm.

          Nuôi vịt trên cạn tiết kiệm được nguồn thức ăn tránh lãng phí. Vịt đẻ trứng tập trung, thuận tiện cho việc thu gom. Đặc biệt để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường khi nuôi vịt trên cạn ông Chiểu đã áp dụng đệm lót sinh học để lót chuồng. Đệm lót sinh học để lót chuồng được ông làm từ vỏ trấu để tiết kiệm chi phí. Đối với võ trấu khi đem về ông phơi thật khô và sát trùng kỹ trước khi cho vào chuồng để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, mầm bệnh. Trấu phải đổ có độ dày từ 10 – 15cm. Trong suốt quá trình nuôi khoảng 2 tháng xịt khử khuẩn một lần để tiêu diệt mầm bệnh, vi sinh vật phát triển, đảm bảo sức khỏe cho đàn vịt và giảm mùi hôi từ phân vịt. Nếu lớp trấu bị xẹp ông bổ sung một ít trấu mới lên trên và chỉ thay võ trấu 6 tháng một lần. Trấu thay ra ông sử dụng để làm phân bón hữu cơ bón cho cây trồng.

           Phía bên ngoài khu vực chăn thả, ông xây tường rào và quây bằng lưới thép B40 để nhìn thấy đàn vịt dễ quan sát và quản lý tốt hơn. Cạnh chuồng nuôi ông làm một hồ nước sạch để cung cấp nước cho đàn vịt cũng như tạo điều kiện để vịt có khu vui chơi. Nước được thay thường xuyên mỗi ngày để tránh bị ô nhiễm. Xung quanh hồ nước ông láng xi măng và lót gạch vĩa hè để tiện cho việc vệ sinh. Máng ăn được bố trí đặt bên ngoài khu vực hồ nước tránh để vịt làm ẩm ướt thức ăn. Ông Nguyễn Văn Thượng- Chủ tịch Hội nông dân huyện Tân Châu cho biết: mô hình nuôi vịt trên cạn lấy trứng của ông Nguyễn Đình Chiểu trên địa bàn xã Suối Ngô hiện nay là một mô hình đạt hiệu quả kinh tế rất cao. Đây là một mô hình mà sắp tới Hội nông dân huyện Tân Châu cũng như Hội nông dân xã Suối Ngô sẽ tổ chức cho các hội viên nông dân tham quan học tập kinh nghiệm để nhân rộng trên địa bàn,  góp phần tăng thu nhập phát triển kinh tế cho bà con nông dân.

          Nhưng để nuôi vịt đẻ đạt hiệu quả cao, theo kinh nghiệm của ông Ngô Đình Chiểu, thì nuôi vịt đẻ khác với các mô hình nuôi vịt thương phẩm hướng thịt, khi nuôi vịt đẻ, phải theo dõi và có chế độ dinh dưỡng phù hợp, nhất là nuôi vịt đẻ trên cạn. Sau mỗi ngày phải điều chỉnh lượng thức ăn, hàm lượng dinh dưỡng, tỷ lệ phối trộn thức ăn để vịt đẻ đúng với tiêu chuẩn. Nhu cầu thức ăn của vịt đẻ lấy trứng phải chú ý tăng cường các loại thức ăn khô giàu đạm và rau xanh. Có như vậy chất lượng trứng mới tốt và cho sản lượng trứng cao.

                                                                          Chí Thành           

 

                                                                              

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay1,355
  • Tháng hiện tại16,349
  • Tổng lượt truy cập2,109,254
Hỏi đáp
Họp không giấy
cong bao tay ninh
Công báo chính phủ
hop thu dien tu
Văn bản QPPL
gop y du thao
tai lieu xuc tien dau tu
cong khai minh bach
Quân đội nhân dân
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây