Thực hiện trình tự, thủ tục và hồ sơ khai thác rừng trồng trong quy hoạch rừng sản xuất

Thứ năm - 11/05/2023 15:47 447 0

Thực hiện Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật lâm nghiệp; Thông tư số 26/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản; Công văn số 744/SNN-CCKL ngày 28/02/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh về trình tự, thủ tục và hồ sơ khai thác thực vật rừng thông thường.

Hiện nay, do các diện tích đất rừng trồng trong quy hoạch rừng sản xuất trên địa bàn huyện chưa hoàn thành công tác giao rừng, cho thuê rừng cho các tổ chức, cá nhân theo quy định. Do vậy, Ủy ban nhân dân huyện hướng dẫn tạm thời trình tự, thủ tục hồ sơ khai thác rừng trồng trong quy hoạch rừng sản xuất trên địa bàn huyện Tân Châu như sau:

1. Bước 1. Cá nhân, tổ chức liên hệ UBND xã để đăng ký nhu cầu khai thác rừng trồng trong quy hoạch rừng sản xuất.

UBND xã hướng dẫn người dân lập hồ sơ ban đầu, tổng hợp nhu cầu khai thác báo cáo phòng Nông nghiệp và PTNT huyện để tổ chức thẩm định theo định kỳ: xã Tân Thành, Suối Dây 02 lần/tháng (trước ngày 10 và 20 hàng tháng), xã Tân Hòa 01 lần/tháng (trước ngày 30 hàng tháng).

2. Bước 2. Sau khi hoàn tất công tác thẩm định, cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ theo quy định tại UBND xã, gồm có:

(1) Đơn xin khai thác rừng trồng trong quy hoạch rừng sản xuất.

(2) Sơ đồ vị trí đất rừng sản xuất, có xác nhận của UBND xã.

(3) Hồ sơ theo quy định tại Thông tư 26/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cụ thể:

+ Đối với khai thác rừng trồng trong quy hoạch rừng sản xuất do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu (có nhận đầu từ Ban quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng), thực hiện theo mẫu số 11 (ban hành kèm theo Thông tư số 26/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn).

+ Đối với khai thác rừng trồng trong quy hoạch rừng sản xuất do cá nhân, tổ chức tự đầu tư, thực hiện theo mẫu số 13 (ban hành kèm theo Thông tư số 26/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn)

(4) Biên bản Kiểm tra, thẩm định hiện trạng diện tích rừng trồng trong quy hoạch rừng sản xuất do UBND huyện quản lý (đối với các diện tích rừng sản xuất giáp ranh với quy hoạch đất rừng phòng hộ, phải có nội dung xác nhận của Ban quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng và UBND xã xác nhận vị trí khai thác không chồng, lấn lên quy hoạch đất rừng phòng hộ) (có mẫu biên bản thẩm định kèm theo)

3. Bước 3 cho ý kiến chấp thuận hồ sơ khai thác rừng sản xuất :

Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ tại các bước nêu trên, UBND xã lưu 1 bộ, trả 1 bộ cho người dân để trực tiếp nộp tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

Trong thời gian 3 ngày làm việc, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thẩm định trình UBND huyện có văn bản chấp thuận cho khai thác rừng trồng (trong quy hoạch rừng sản xuất) và trả kết quả cho tổ chức, cá nhân có liên quan (sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 3343/SNN-CCKL ngày 20/9/2021).

Lưu ý: UBND xã, Phòng Nông nghiệp và PTNT thực hiện lưu trữ hồ sơ theo dõi theo quy định.

(Công văn này thay thế Công văn số 4884/UBND ngày 01 tháng 11 năm 2022 của UBND huyện Tân Châu về việc hướng dẫn tạm thời về trình tự, hồ sơ khai thác và hồ sơ gia hạn khai thác rừng trồng trong quy hoạch rừng sản xuất).

Trên đây là hướng tạm thời trình tự, thủ tục hồ sơ khai thác rừng trồng trong quy hoạch rừng sản xuất trên địa bàn huyện Tân Châu (Công văn này được công khai trên cổng thông tin điện tử huyện Tân Châu, địa chỉ: https://tanchau.tayninh.gov.vn và niêm yết công khai tại trụ sở UBND các xã Tân Hòa, Suối Dây và Tân Thành).