Mô hình “Củng cố hoạt động mặt trận, các đoàn thể, hội quần chúng ở các khu dân cư có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống” ở Tân Châu

Thứ tư - 09/09/2015 15:05 689 0

Ấp Hội Thanh xã Tân Hội huyện Tân Châu hiện có 230 hộ với trên 900 nhân khẩu, trong đó hộ dân tộc Chăm chiếm 50 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo ở ấp còn chiếm 6,5% với 15 hộ. Số lượng đoàn viên, hội viên là người dân tộc thiếu số chiếm tỷ lệ thấp, cán bộ tổ dân cư tự quản, chi tổ hội hầu hết thiếu kỹ năng tuyên truyền nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đa số các chi tổ hội không sinh hoạt theo Điều lệ và cán bộ chi tổ hội chưa nắm được cách thức tổ chức sinh hoạt của tổ hội. Thực hiện kế hoạch của Ban Dân vận Huyện ủy Tân Châu về củng cố hoạt động mặt trận, các đoàn thể, hội quần chúng ở khu dân cư nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, qua hơn 1 tháng triển khai tổ chức củng cố, kiện toàn bộ máy tổ dân cư tự quản, tổ hội các đoàn thể ở ấp Hội Thạnh đã đạt được những kết quả tích cực. Ban Dân vận Huyện ủy đã phân công các đoàn thể huyện, đồng thời phối hợp cấp ủy chính quyền, mặt trận các đoàn thể tổ, ấp, xã đi trực tiếp khảo sát thực trạng, củng cố chi tổ hội, tổ dân cư tự quản nắm nguồn phát triển hội viên. Sau khảo sát đã củng cố, chấn chỉnh lại công tác sinh hoạt, quản lý và phát triển hội viên, hướng dẫn trực tiếp nghiệp vụ cho cán bộ tổ hội. Cụ thể đã củng cố kiện toàn 2 tổ dân cư tự quản, thành lập mới 01 tổ hội phụ nữ với 18 hội viên; phát triển mới 10 hội viên nông dân và hướng dẫn tổ hội nông dân tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng...
Thực hiện kế hoạch củng cố hoạt động mặt trận, các đoàn thể, hội quần chúng ở khu dân cư nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Ban Dân vận Huyện ủy Tân Châu phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tập trung củng cố 10 ấp của 7 xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống gồm các xã Tân Đông, Tân Hưng, Tân Hòa, Tân Hội, Tân Thành, Suối Dây và xã Tân Phú, trong đó chọn ấp Chăm xã Suối Dây tổ chức điểm để rút kinh nghiệm, đến nay đã củng cố được 5/10 ấp. Thông qua mô hình này nhằm củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mặt trận, các đoàn thể, hội quần chúng nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, qua đó đẩy mạnh công tác tập hợp đồng bào tham gia sinh hoạt trong các tổ chức đoàn thể, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, vận động đồng bào chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
                                                                                       Công Điều