Gần 240 Ha mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng

Thứ tư - 03/07/2013 15:05 69 0

Gần 240 Ha mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng

Huyện Tân Châu hiện có trên 7.500 ha mì, trong đó vụ đông xuân năm 2013 huyện đã xuống giống được trên 4.100 ha mì. Qua điều tra khảo sát của trạm Bảo vệ thực vật huyện Tân Châu hiện nay diện tích cây mì vụ đông xuân bị nhiễm rệp sáp bột hồng gần 240 ha. Mì ở giai đoạn từ 5-8 tháng tuổi, giống mì tai đỏ, tai xanh.
Trong đó, xã Tân Thành bị nhiễm nặng nhất là 135 ha, Tân Phú 80 ha, Thạnh Đông 12 ha và Tân Hưng 10 ha. Mật độ nhiễm từ 5-10% là 102 ha, chủ yếu ở các xã Tân Hưng, Tân Phú, Thạnh Đông; mật độ nhiễm trên 30% có 36,5 ha; nhiễm từ 30-70% là 66 ha và nhiễm trên 70% là 32 ha. Chủ yếu tập trung tại xã Tân Thành. Ngoài diện tích trên ở các xã còn lại trên địa bàn huyện cũng bị nhiễm nhưng ở mật độ thấp, gây hại không đáng kể. Rệp sáp bột hồng lây lan qua hom giống, phát tán theo gió, trôi theo nguồn nước, bám dính trên cơ thể động vật, người, công cụ và phương tiện vận chuyển. Chúng tấn công điểm sinh trưởng của cây khoai mì, gây hiện tượng chùn ngọn. Ngọn chính bị gây hại dẫn đến cây khoai mì trở nên lùn. Bị nhiễm với mật độ cao, cây khoai mì có thể bị rụng toàn bộ lá làm giảm năng suất củ tới 80-85%.
Ngành chuyên môn khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và xử lý bệnh. Khi trồng mì nên làm đất kỹ, dùng hom giống không nhiễm bệnh và xử lý hom giống bằng thuốc hóa học. Không vận chuyển hom giống từ vùng có bệnh sang các vùng khác.