Tân Châu hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá trê vàng lai

Thứ tư - 21/08/2013 14:20 879 0

Tân Châu hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá trê vàng lai

Mô hình nuôi cá trê vàng lai hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều hộ dân trong địa bàn ấp hội Tân, xã Tân Hội, huyện Tân Châu. Toàn ấp Hội Tân hiện có 6 hộ nuôi với diện tích gần 8.000m2, tập trung nhiều ở tổ 1 ấp Hội Tân.

Cá trê vàng lai là loài cá rất dễ nuôi và nuôi được trong cả môi trường ao hầm. Thời gian thả nuôi và thu hoạch rất ngắn chỉ vỏn vẹn 03 tháng. Ông Nguyễn Tiến Dũng ở tổ 1 ấp Hội Tân, xã Tân Hội, huyện Tân Châu là một trong những người đầu tiên thực hiện mô hình nuôi cá trê vàng lai thành công.

Sau thời gian tìm tòi học hỏi qua mạng internet, năm 2012 ông mạnh dạn đầu tư thả nuôi 6.000 con cá giống với diện tích trên 300m2. Ban đầu ông chưa nắm bắt được kỹ thuật nuôi, chỉ cho ăn xác mì, cá sinh trưởng chậm. Đồng thời cá đi theo con nước do không làm lưới chắn. Qua tìm tòi học hỏi, ông đã tận dụng và tự chế được nhiều loại thức ăn cho cá như: cá tạp, rau, bèo, ruột gà, nên cá lớn rất nhanh, được gần 1 tấn với giá 24.000đ/kg, trừ chi phí ông còn lời trên 13 triệu đồng.

Thấy nuôi cá trê vàng lai có triển vọng, đạt kết quả, vụ kế tiếp, ông quyết định tăng số lượng, thả nuôi 60 kg cá giống. Do nắm được kỹ thuật nên chỉ gần 3 tháng nuôi bằng thức ăn tự chế, cá lớn rất nhanh. Bình quân, mỗi con đạt trọng lượng từ 250 gram trở lên, ông thu hoạch trên 2 tấn với giá 32.000đồng/kg, lời hơn 30 triệu đồng.

Hiện tại, ông mới thả nuôi 100kg cá giống trên 02 ao nuôi với diện tích gần 500m2. Ông Dũng cho biết: “TRÍCH PHỎNG VẤN”

"Cá trê vàng lai rất dễ nuôi, ít hao hụt. Cá trê rất dễ đi theo môi trường nước, cần xây bao đê chắn phòng cá đi ra ngoài và khi nuôi Cá giống ban đầu phải cần một ít thời gian nấu thức ăn cho cá”.