Tân châu: mô hình nhân giống lạc (đậu phộng) mới đạt hiệu quả cao

Thứ tư - 19/11/2014 04:05 101 0

Tân châu: mô hình nhân giống lạc (đậu phộng) mới đạt hiệu quả cao

Thực hiện dự án nhân giống lạc (đậu Phộng) của Trung tâm khuyến nông Tây Ninh, Trạm khuyến nông huyện Tân Châu chọn địa bàn xã Tân Hưng nơi có nhiều bà con nông dân trồng cây mãng cầu, cây nhãn để  trồng xen canh Lạc (đậu phộng) vào  lúc cây còn nhỏ, giúp bà con nông dân tận dụng tối đa nguồn đất, đồng thời góp phần cải tạo đất để phát triển nông nghiệp bền vững. Từ tháng 8 năm 2014 đến nay Trạm khuyến nông Tân Châu đã thực hiện dự án cho trồng 3 ha Lạc (đậu phộng) giống VD2 cho 3 gia đình ở ấp Tân Trung A. Tham gia dự án người dân được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư như phân bón, thuốc trừ sâu… Tổng kinh phí đầu tư cho 3 ha là trên 32 triệu đồng. Năng suất bình quân đạt 3,2 tấn /ha, sau 3 tháng người nông dân thu lãi trên 23 triệu đồng/ha.

Anh Dương Thanh Phương - Cán bộ Trạm khuyến nông Tân Châu cho biết: thực hiện dự án nhân giống lạc (đậu phộng) mới này có năng suất khá cao, hơn nữa còn có khả năng kháng sâu bệnh, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nông dân, nên người dân rất phấn khởi và nói sẽ tiếp tục trồng giống mới này vào những mùa vụ tiếp theo. Vừa qua, Trạm khuyến nông Tân Châu tổ chức cho đoàn nông dân huyện Dương Minh Châu đến khảo nghiệm giống Lạc (đậu phộng) mới. Dịp này, trạm khuyến nông Tân Châu còn tổ chức cho đoàn đến khảo nghiệm giống mì HL-S11 do trung tâm giống Hưng Lộc Đồng Nai phối hợp trồng khảo nghiệm 01 ha trên địa bàn xã Thạnh Đông.

Thông qua dự án này ngoài việc người nông dân được hướng dẫn áp dụng kỹ thuật sản xuất mới, thay đổi tập quán sản xuất truyền thống kém hiệu quả, dự án còn góp phần tạo ra nguồn giống tốt, đạt chất lượng cao, có khả năng kháng sâu bệnh tốt, giúp nông dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường và  thay đổi dần các loại giống lạc (đậu phộng) ở địa phương đã bị thoái hóa. /.