Tân châu: Cây mì cùng lúc 2 loại dịch bệnh tấn công

Thứ ba - 04/03/2014 15:15 1.401 0

Tân châu: Cây mì cùng lúc 2 loại dịch bệnh tấn công

Tính đến hết tháng 2 năm 2014, toàn huyện Tân Châu hiện đã xuống giống trên 2.100 ha cây mì. Chỉ riêng trong tháng 2 đã xuống giống trên 790 ha. Trước tình hình nắng nóng kéo dài cây mì bị ảnh hưởng rất lớn trong việc sinh trưởng. Hiện nay, cây mì bị đồng thời 2 loại dịch bệnh tấn công là rệp sáp bột hồng và nhện đỏ. Hai loại dịch bệnh này nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất củ sau này.

Ông Nguyễn Hữu Phong, phụ trách trạm bảo vệ thực vật Tân Châu cho biết: hiện nay toàn huyện có trên 62 ha mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng, với tỷ lệ trên 40% là 11 ha, còn lại từ 5-15% trãi đều trên địa bàn các xã, thị trấn trong huyện. Bên cạnh đó, nhện đỏ cũng tấn công cây mì với diện tích trên 34 ha , trong đó có 2 ha bị nhiễm nặng trên 50%  ở xã Tân Hưng, 27 ha ở xã Tân Thành bị nhiễm với tỷ lệ 10% và 5ha ở xã Tân Hà với tỷ lệ 5%.

Trạm bảo vệ thực vật Tân Châu khuyến cáo người dân nếu có điều kiện nên tưới nước cho cây mì, sử dụng  một số loại thuốc hóa học để phun xịt đối với cây mì bị nhện đỏ, còn đối với cây mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng hiện nay ngành bảo vệ thực vật đã thả trên 37.700 cặp ong ký sinh để diệt trừ, nên bà con nông dân không nên phun xịt thuốc hóa học vào những vùng đã được thả ong ký sinh, tránh ong bị chết sẽ không phát huy hiệu quả.