UBND huyện Tân Châu tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01/2018

Thứ bảy - 06/01/2018 18:00 76 0

UBND huyện Tân Châu tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01/2018

Ngày 05/01/2018, UBND huyện Tân Châu tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 01/2018 để tổ chức triển khai Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện và Quyết định ban hành những giải pháp, nhiệm vụ chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội huyện Tân Châu năm 2018.

Mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định. Qua công tác triển khai thực hiện đồng bộ 11 nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Quyết định số 307/QĐ-UBND, ngày 23/01/2017 của UBND huyện, trong 14 chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy, HĐND huyện giao, đã thực hiện vượt 05/14 chỉ tiêu, thực hiện đạt 05/14 chỉ tiêu, còn 04 chỉ tiêu chưa đạt, gồm: Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng so cùng kỳ 1,61% (NQ 4,21%); Giá trị sản xuất nông-lâm-thuỷ sản tăng 1,61% (NQ 3,27%); Giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng tăng 2,09% (NQ 4,31); Xây dựng xã nông thôn mới xã Tân Hưng ước không đạt.

Năm 2018 là năm quyết định trong việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, đồng thời cũng là năm đánh giá giữa kỳ khả năng hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020. Dự báo nền kinh tế của huyện tiếp tục ổn định, nhất là việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp bắt đầu có chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cánh đồng mẫu lớn. Tuy nhiên, chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế của huyện vẫn còn thấp; giá cả thị trường một số sản phẩm cây trồng chủ lực không ổn định; nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng rất lớn trong khi nguồn lực còn hạn hẹp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh biên giới, khiếu kiện đất đai, ... sẽ là những khó khăn, thách thức mà Tân Châu đang phải đối mặt.

Từ các thực tế nêu trên, trong năm 2018 UBND huyện tiếp tục đề ra 10 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, tập trung vào thực hiện Đề án cơ cấu lại nền kinh tế mà trọng tâm là tái cơ cấu ngành nông nghiệp với các mô hình: Cánh đồng lớn, nông nghiệp cao, tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap,… theo hướng xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện, hiện đại, có năng suất, chất lượng cao gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện 3 chương trình đột phá về phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; phát triển nguồn nhân lực và cải cách hành chính giai đoạn 2016-2020 nhằm cải thiện mạnh mẽ tạo môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tiếp tục thu hút nguồn lực đầu tư phát triển, nhất là công nghiệp chế biến vào huyện. Các mặt công tác an sinh xã hội; giáo dục đào tạo; y tế; tài nguyên môi trường; xây dựng chính quyền; phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; củng cố, duy trì và giữ vững Quốc phòng - An ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tạ Châu Lâm – Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp, các ngành nghiêm túc quán triệt và triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện và các giải pháp, nhiệm vụ chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 đạt kết quả cao nhất.

Công Tụy