Tân châu: 8 tháng đầu lốc xoáy và mưa sớm làm thiệt hại trên 40 tỷ đồng

Thứ năm - 14/08/2014 15:05 1.747 0

Tân châu: 8 tháng đầu lốc xoáy  và mưa sớm làm thiệt hại trên 40 tỷ đồng

Trong 8 tháng đầu năm năm 2014, tình trạng mưa sớm kèm theo lốc xoáy đã gây thiệt hại nhiều nhà cửa, hoa màu tài sản của nhân dân ước tổng thiệt hại trên 40 tỷ đồng.

Trong đó  có 3 đợt lốc xoáy đã làm bị thương nhẹ 4 người, tốc mái 2 phòng học sập 01 căn nhàtốc mái 15 căn, gãy đổ trên 3.000 cây cao su và thiệt hại nhiều hoa màu khác. Đáng chú ý là trong tháng 7 đầu tháng 8 tình trạng mưa lớn liên tục nhiều ngày trên địa bàn huyện và nước trên thượng nguồn Campuchia đỗ về nước dâng lên rất nhanh gây hậu quả rất nghiêm trọng như: trôi 2 căn nhà, 80 căn khác ngập chìm trong nước, có căn ngập tới cửa sổ, mái nhà, nông sản hoa màu của nhân dân cũng bị ngập sâu trong nước nhiều ha bị mất trắng như: 87 ha lúa ở xã Tân Đông, trên 1.400 ha mì, trên 530 ha mía, 52 ha cao su, tình trạng ngập úng trãi đều các xã Tân Hòa, Tân Đông, Tân Hà, Tân Thành, Tân Hưng, Tân Phú, và Thạnh Đông.

Ông Hồ Văn Hoàng- một lái mì ở xã Tân Hưng cho biết: năm nay ông mua gần 30 ha mì ruộng với giá từ 55-60 triệu đồng/ha, Ông đã lỗ trên 1 tỷ đồng, vì nước lên quá nhanh không thể thu hoạch kịp làm 2 ha bị mất trắng, còn lại thu hoạch chạy nước nhưng vẫn bị thối củ làm mất năng suất hơn nữa chi phí thu hoạch phải tăng cao hơn bình thường vì phải tăng bo bằng xe bò và phải dùng máy bơm nước rửa củ để nhà máy đỡ trừ tạp chất.