Xã Thạnh Đông gấp rút hoàn thành 3 tiêu chí cuối cùng để hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 09/10/2014 23:05 57 0

Xã Thạnh Đông gấp rút hoàn thành 3 tiêu chí cuối cùng  để hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Tân Châu có xã Thạnh Đông được Tỉnh chọn làm điểm để được công nhận xã xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2014. Tính đến hết tháng 9 năm 2014 xã Thạnh Đông  đã đạt được 16/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, chỉ còn 3 tiêu chí: là tiêu chí 2 về giao thông, tiêu chí 14 về giáo dục và tiêu chí 15 về y tế chưa đạt.

Ông Phạm Vũ Tùng - Chủ tịch UBND xã Thạnh Đông cho biết: 3 tiêu chí còn lại chưa đạt thì Ban chỉ đạo xã cũng đã có những giải pháp để hoàn thành vào cuối năm 2014 nhưng khó nhất là tiêu chí 2 về giao thông: tính đến nay toàn xã đã thực hiện được 33 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài trên 48km, trong đó trên 13km đường nhựa, 12km đường bê tông xi măng và trên 21 km đường sỏi đỏ, hiện vẫn còn lại 22 tuyến đường với tổng chiều dài trên 19km chưa triển khai xây dựng. Đây là vấn đề nan giải vì xã chưa đảm bảo được nguồn vốn đối ứng 10% theo quy định. Về tiêu chí giáo dục hiện nay có trường mầm non đã xây dựng hoàn thành, trường tiểu học Thạnh Đông A xây dựng đạt khoảng 95%, trường tiêu học Thạnh Đông B khối lượng hoàn thành khoảng 60%, dự kiến vào cuối năm 2014 sẽ hoàn thành. Trung tâm văn hóa thể thao học tập cộng đồng xã đã được xây dựng hoàn thành và hiện đang triển khai xây dựng 4 nhà văn hóa thể thao ấp. Nói về đào tạo nghề cho lao động nông thôn tính đến nay xã mới đạt tỷ lệ trên 30%, về vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế chỉ đạt tỷ lệ trên 56%. Xã sẽ phấn đấu đến 25/10/2014 tỷ lệ đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt trên 40% , đến 25/11/2014 tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế sẽ đạt trên 70%.

Ông Phạm Vũ Tùng cho biết thêm: để hoàn thành 3 tiêu chí còn lại vào cuối năm 2014 tập thể Đảng bộ, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các ban ngành đòan thể xã phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tập trung quyết liệt, phải thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo điều hành, tăng cường công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, đóng góp vốn đối ứng ngân sách để làm đường giao thông thì mới có khả năng đạt các tiêu chí còn lại vào cuối năm 2014./.