Ban Pháp chế hđnd huyện tân châu tổ chức thẩm tra các báo cáo chuẩn bị nội dung chương trình kỳ họp thứ 2, HĐND huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ bảy - 24/12/2016 16:00 58 0

Sáng ngày 08/12/2016, Ban pháp chế HĐND huyện huyện Tân Châu tổ chức họp thẩm tra các báo cáo liên quan lĩnh vực pháp chế chuẩn bị kỳ họp thứ 2 khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 do ông Nguyễn Thành Hữu-Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy kiêm Trưởng ban pháp chế, chủ trì Hội nghị.

hinh hop tham tra ban pc.jpg

Trong thời gian làm việc, các thành viên đã nghe và đóng góp ý kiến liên quan đến các nội dung về: Công tác quân sự quốc phòng địa phương; Kết quả triển khai thực hiện công tác xây dựng chính quyền; về cải cách thủ tục hành chính; Kết quả triển khai thực hiện kiểm tra, xử lý văn bản QPPL, phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý, hộ tịch, chứng thực...; Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016; Kết quả thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2016; Kết quả giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2 HĐND huyện; Công tác bảo vệ an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội; Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016; Công tác kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện năm 2016; Công tác xét xử của Tòa án nhân dân huyện năm 2016; Công tác thi hành án dân sự năm 2016.

Hầu hết các ý kiến đều cơ bản nhất trí với nội dung của các báo cáo được thẩm tra tại hội nghị và cho rằng các báo cáo đã nêu được khá toàn diện các mặt hoạt động của từng cơ quan bảo vệ pháp luật trong đó có những việc làm được, những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế cũng như những khó khăn chủ yếu của mỗi cơ quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và cũng đã nêu được nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Tuy nhiên vẫn còn đó những tồn tại Ban Pháp chế thấy rằng UBND huyện, các ngành hữu quan cần khắc phục đó là: Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở một số xã, thị trấn chưa được coi trọng đúng mức, hành lang an toàn giao thông còn bị lấn chiếm chưa khắc phục kịp thời... Trong các báo cáo, UBND huyện và các cơ quan tư pháp cần nêu rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, cũng như nguyên nhân phát sinh tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp... để từ đó có những kiến nghị với các cơ quan hữu quan hoặc có các biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế mức thấp nhất tình trạng trên. Những ý kiến đóng góp như trên sẽ được các cơ quan chuyên môn tiếp thu, hoàn chỉnh vào các báo cáo để trình tại kỳ họp thứ 2, HĐND huyện vào 02 ngày 19/12/2016 và 20/12/2016 sắp tới./.

TT.HĐND