Huyện Tân Châu hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Áp dụng biện pháp cơ giới hóa - kỹ thuật trồng thâm canh cây mỳ bền vững"

Thứ bảy - 24/12/2016 17:00 70 0

Huyện Tân Châu hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án

Ngày 16.12.2016, tại xã Suối Dây, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Châu đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Áp dụng biện pháp cơ giới hóa - kỹ thuật trồng thâm canh mỳ bền vững".

Dự án "Áp dụng biện pháp cơ giới hóa - kỹ thuật thâm canh cây mỳ bền vững" được Phòng NNPTNT huyện Tân Châu và Trạm Khuyến nông huyện phối hợp triển khai từ tháng 11/2015 đến tháng 9/2016 trên địa bàn 2 xã Tân Hưng và Suối Dây. Huyện đã phân bổ kinh phí để triển khai thực hiện Dự án cho 6 hộ nông dân với diện tích 10 ha. Khi tham gia Dự án, người dân được hỗ trợ một phần kinh phí theo mức quy định là 100% giống, 30% vật tư thiết yếu và 50% chi phí cơ giới hóa. Qua so sánh chi phí đầu tư và hiệu quả giữa việc áp dụng cơ giới hóa với phương pháp thủ công trong canh tác mỳ cho thấy: đối với mỳ trồng bằng phương pháp cơ giới hóa, tuy số lượng giống bình quân tăng 120 bó/ha, tỷ lệ nảy mầm đạt 86% nhưng năng suất bình quân tăng gần 2 tấn/ha so với phương pháp trồng thủ công. Việc áp dụng cơ giới hóa trong quá trình trồng mỳ tại địa phương bước đầu cho kết quả khá khả quan, mỳ được trồng theo phương pháp mới hom mỳ được cắm xiên 15 độ, khả năng nảy mầm nhanh hơn, đặc biệt vào thời điểm mưa nhiều không bị vùi lấp, mỳ sinh trưởng và phát triển, số lượng củ phát triển nhiều hơn so với cách trồng truyền thống của nông dân, từ đó năng suất mỳ cũng tăng hơn so với trồng thủ công. Tuy nhiên máy trồng mỳ vẫn còn một số hạn chế như: hom quá dài dẫn đến tiêu hao quá nhiều giống làm tăng chi phí đầu tư; hom giống cắm xuống còn cạn, độ nghiêng ít, không có độ nén vào đất, bề mặt tiếp xúc với đất hạn chế nên nếu trồng mùa nắng hom mỳ sẽ khô ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm phát triển của cây mỳ.

Ông Nguyễn Hòa Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Châu đánh giá cao hiệu quả mà máy trồng mỳ mang lại. Trong thời gian tới huyện Tân Châu sẽ kiến nghị với nhà sản xuất nghiên cứu khắc phục những hạn chế của thiết bị như đã nêu, qua đó tiếp tục áp dụng dự án trên địa bàn huyện theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, đồng thời tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Áp dụng cơ giới hóa - kỹ thuật thâm canh cây mỳ bền vững" nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả cây trồng cho nông dân.

Công Điều