Hiệu quả từ việc thực hiện mô hình phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện Tân Châu

Thứ sáu - 30/11/2018 16:00 81 0

Hiệu quả từ việc thực hiện mô hình  phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện Tân Châu

Tân Châu là huyện biên giới, nằm phía Bắc tỉnh Tây Ninh có 47,5 km đường biên giới tiếp giáp nước bạn Campuchia, có 11 xã và 01 thị trấn, với 76 ấp - khu phố. Tổng diện tích tự nhiên là 110.319 ha. Dân số toàn huyện là 33.869 hộ/135.996 nhân khẩu, có 20 dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn với 2.129 hộ/8.028 nhân khẩu, chiếm 5,90% dân số của huyện. Đa số người dân sinh sống bằng nghề làm nông nghiệp và làm thuê, trình độ dân trí của người dân còn hạn chế, nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, việc xảy ra các vụ bạo lực gia đình những năm trước đây còn ở mức cao.

Những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hàng năm Ủy ban nhân dân huyện Tân Châu đã ban hành các văn bản nhằm tăng cường công tác chỉ đạo các ngành chuyên môn thực hiện tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện như: Kế hoạch phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2010-2015, giai đoạn 2015-2020 định hướng đến năm 2025; Kế hoạch phòng, chống bạo lực gia đình hàng năm; và rất nhiều các văn bản chỉ đạo khác có liên quan đến công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, đến nay trên địa bàn huyện Tân Châu có 76 câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, 76 Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 76 tổ hòa giải ở các ấp, khu phố. Đối với Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững sinh hoạt trung bình từ 01 đến 02 tháng/lần, nội dung sinh hoạt đa dạng và phong phú lồng ghép với việc sinh hoạt Tiểu Đề án 4 và Đề án tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam, các phương pháp nuôi con khỏe, dạy con ngoan, phương pháp giữ hạnh phúc trong gia đình,…

Qua việc thực hiện quyết liệt các giải pháp cũng như sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã được thực hiện một cách có hiệu quả và đạt được những kết quả tích cực, số vụ bạo lực gia đình được kéo giảm hàng năm, cụ thể: Năm 2010 là 95 vụ; năm 2014 còn 25 vụ; năm 2015 còn 19 vụ; năm 2016 còn 14 vụ; năm 2017 còn 06 vụ và năm 2018 còn 04 vụ. Hàng năm, thông qua các cuộc Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu do tỉnh tổ chức, huyện Tân Châu đã được Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng nhiều bằng khen và Giấy khen cho các gia đình tiêu biểu, xuất sắc trong việc xây dựng gia đình văn hóa, gia đình không có bạo lực gia đình,.../.

Xuân Tiến