Huyện Tân Châu 5 năm thực hiện công tác giảm nghèo, an sinh xã hội tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm đáng kể, còn 1,92%

Thứ bảy - 30/07/2016 18:00 70 0

Huyện Tân Châu 5 năm thực hiện công tác giảm nghèo, an sinh xã hội  tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm đáng kể, còn 1,92%

Ngày 19/7/2016, Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện Tân Châu tổ chức hội nghị tổng kết công tác giảm nghèo, an sinh xã hội và công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2011- 2015. Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Quá - Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và xã hội tỉnh Tây Ninh.

Trong giai đoạn 2011- 2015, công tác giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn huyện Tân Châu được triển khai đồng bộ, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của các cấp, các ngành từ huyện đến xã, thị trấn và huy động được đông đảo nhân dân địa phương cùng tham gia. Các chính sách giảm nghèo, giải quyết việc làm đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo chung của huyện từ 2.492 hộ (8,02%) năm 2011 xuống còn 640 hộ (1,92%) vào cuối năm 2015. Để tạo điều kiện cho các hộ nghèo và hộ cận nghèo trong huyện có điều kiện sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, mua bán nhỏ nhằm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, trong 5 năm qua, thông qua Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã có gần 13.000 hộ nghèo được vay nguồn vốn trên 211 tỷ đồng. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, y tế, giáo dục,... cũng được huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nên tạo được niềm tin, sự phấn khởi trong nhân dân, nhất là hộ nghèo. Thông qua chương trình 135 của Chính phủ, chương trình ngân hàng bò của Hội Chữ thập đỏ, hộ nghèo ở 4 xã biên giới đã được hỗ trợ gia súc, gia cầm và dụng cụ, phương tiện để sản xuất. Thực hiện chương trình di dân của tỉnh đã có 123 hộ tham gia khu dân cư Chàng Riệc. Đã tổ chức vận động Quỹ vì người nghèo triển khai xây dựng gần 700 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho các hộ chính sách, hộ nghèo với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2011- 2015, nhìn chung người nghèo trên địa bàn huyện Tân Châu đã tiếp cận thuận tiện hơn các chính sách của Nhà nước, cơ sở hạ tầng nông thôn được tăng cường trên cơ sở triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, đời sống của người nghèo và nhân dân từng bước được cải thiện; an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Qua thống kê tình hình lao động, việc làm năm 2015, toàn huyện có gần 81.000 lao động trong độ tuổi, chiếm tỷ lệ trên 61% dân số. Giai đoạn 2011- 2015, huyện đã đào tạo nghề ngắn hạn cho trên 4.400 lao động nông thôn. Các nghề chủ yếu như: khai thác mủ cao su, kỹ thuật trồng nấm, trồng rau sạch, nuôi gia cầm, trồng gừng, lái xe ô tô hạng B2,... tỷ lệ lao động có việc làm sau khi học nghề đạt khoảng 80%.

Những kết quả trên cho thấy, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về chương trình giảm nghèo là phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, qua đó đời sống người nghèo được nâng lên rõ rệt, góp phần vào quá trính phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.

Hiền Lâm​