Phụ nữ huyện Tân Châu nhiều hình thức giúp nhau phát triển kinh tế cho phụ nữ nghèo

Thứ ba - 01/07/2014 23:25 728 0

Phụ nữ huyện Tân Châu  nhiều hình thức giúp nhau phát triển kinh tế cho phụ nữ nghèo

Tính đến nay, tổng số hộ nghèo trên huyện Tân Châu là 1.324 hộ, trong đó hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ là 767 hộ. Trước thực trạng đó, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được Hội phụ nữ huyện phát động ngày càng có nhiều hình thức, nhiều người hưởng ứng và phát huy hiệu quả như giúp nhau: vàng, gạo, cây con giống, ngày công lao động và tiền mặt để buôn bán nhỏ không tính lãi. Cụ thể: trong 6 tháng đầu năm 2014 các cấp hội phụ nữ huyện Tân Châu đã có 234 chị giúp cho 54 lượt chị với trị giá thành tiền trên 190 triệu đồng. Đặc biệt, là công tác phối kết hợp với các ngân hàng cho vay vốn như: ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn đã cho 115 hộ vay với số tiền trên 3,2 tỷ đồng. Ngân hàng chính sách xã hội cho 179 hộ vay với số tiền trên 5,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó còn có các nguồn vốn khác như: vốn quỹ hỗ trợ cán bộ phụ nữ nghèo, trong 6 tháng đã giải ngân cho 43 chị với số tiền gần 160 triệu đồng; vốn vì quê hương đến nay đã cho 12 chị vay với số tiền 24 triệu đồng; vốn quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo của Trung ương Hội đến nay đã gỉai ngân cho 4 xã Tân Hiệp, Tân Hưng, Thị Trấn và Tân Hội với số tiền trên 3,7 tỷ đồng cho 881 chị vay. Ngoài ra, Hội phụ nữ các cấp còn tổ chức thu hồi quỹ ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo cho 23 thành viên khác vay với số tiền trên 110 triệu đồng. Hỗ trợ phụ nữ xây dựng các công trình vệ sinh ở các xã Tân Hưng, Suối Dây được 100 hộ với số tiền 800 triệu đồng.

Để giúp cho các chị em có việc làm ổn định, hội phụ nữ huyện đã kết hợp với Phòng lao động thương binh xã hội mở 13 lớp dạy nghề cho gần 400 lao động nữ, trong đó có 01 lớp cho dân tộc Chăm và một lớp cho dân tộc Tà mun với 80 học viên theo học. Qua đó đã giới thiệu cho 320 chị vào làm công nhân của các nhà máy tư nhân trên địa bàn huyện, tỉnh. Nâng tổng số lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn huyện chiếm trên 94,5%./.