Sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động giữa Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh và UBND huyện Tân Châu

Thứ hai - 22/08/2016 19:00 77 0

Ngày 12/8/2016, Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh và UBND huyện Tân Châu tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động (2014-2016). Tham dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Văn Đức - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh, đồng chí Nguyễn Thị Hiếu - Bí thư Huyện ủy Tân Châu, đồng chí Nguyễn Thị Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Châu cùng đại diện các cơ quan chức năng trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh và UBND huyện Tân Châu.

so ket quy che hai quan.jpg

Thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động số 1436/QC-HQTN-UBNDTC ngày 27/8/2014 giữa Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh và UBND huyện Tân Châu, trong hai năm qua (2014 - 2016), lực lượng Hải quan và UBND huyện Tân Châu đã tổ chức phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới, góp phần bảo vệ tốt chủ quyền, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội và bảo đảm nền sản xuất, kinh doanh trong huyện và tỉnh phát triển lành mạnh. Trên cơ sở quán triệt Quy chế phối hợp, các cơ quan chức năng hai bên đã có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, có trọng tâm trong đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới (các mặt hàng buôn lậu chủ yếu gồm: hàng nông sản, trâu bò, thuốc lá điếu ngoại, rượu, đường cát Thái Lan, gỗ các loại...); thường xuyên trao đổi thông tin cho nhau về tình hình an ninh biên giới, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và các hành vi vi phạm pháp luật khác về hải quan xảy ra trên địa bàn để có kế hoạch ngăn chặn, đấu tranh kịp thời không để xảy ra điểm nóng. Kết quả, trong hai năm qua: đã phát hiện bắt giữ, xử lý nhiều vụ buôn lậu có giá trị lớn trên địa bàn, kéo giảm tình hình buôn lậu trên địa bàn huyện, tích cực góp phần ổn định phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Tân Châu và tỉnh Tây Ninh.

Trên cơ sở dự báo tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và gian lận thương mại vẫn còn diễn biến phức tạp với thủ đoạn và phương thức tinh vi hơn, Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh và UBND huyện Tân Châu đã thống nhất tiếp tục duy trì công tác phối hợp chặt chẽ trong tổ chức triển khai thực hiện Quy chế đồng thời nghiên cứu sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới. Trong đó, tăng cường hơn nữa công tác phối kết hợp trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, gian lận thương mại có hiệu quả, đảm bảo sự ổn định về an ninh, trật tự, an toàn khu vực cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cá nhân trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trong thời gian tới./.

Công Tụy