Huyện Tân Châu chỉ đạo quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

Chủ nhật - 14/08/2016 17:00 647 0

Huyện Tân Châu chỉ đạo quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

Ngày 05/8/2016, đồng chí Tạ Châu Lâm - Trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đồng thời triển khai nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự huyện trong thời gian tới.

Trong 10 tháng đầu năm (từ ngày 01/10/2015 đến ngày 31/7/2016), tổng số vụ việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện phải thụ lý là 3.440 việc, tăng 664 việc (tăng 23,91%) so với cùng kỳ với tổng số tiền phải thụ lý hơn 210,7 tỷ đồng. Đến nay, đã giải quyết được 1.531/3.117 việc có điều kiện giải quyết (đạt tỷ lệ 49,12%), với tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng. Mặc dù ngay từ đầu năm 2016, Chi cục Thi hành án dân sự huyện được tăng cường thêm 02 chấp hành viên (nâng tổng số chấp hành viên lên 17), tuy nhiên tỷ lệ giải quyết án phải thi hành đạt thấp. Nguyên nhân là do ý thức tuân thủ pháp luật của người dân còn thấp, lợi dụng kẽ hở của pháp luật, cố ý dây dưa kéo dài, tránh né việc thực hiện nghĩa vụ thi hành án, gây khó khăn trong công tác thi hành án; một số vụ việc phức tạp liên quan đến đất đai phải tổ chức xác minh điều kiện thi hành án; một số Chấp hành viên đôi lúc còn chưa chủ động, ngại va chạm, giải quyết án chưa khoa học, kịp thời....

Nhằm tăng cường công tác thi hành án trên địa bàn huyện trong thời gian tới, đồng chí Tạ Châu Lâm – Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự huyện khẩn trương tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài, tránh gây bức xúc cho nhân dân; thường xuyên lồng ghép công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đối tương phải thi hành án để họ tự giác chấp hành; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh tư tưởng, lề lối làm việc của các chấp hành viên nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao trong năm 2016.

Công Tụy​