Tân Châu tình hình vi phạm về quản lý bảo vệ rừng gia tăng

Thứ hai - 03/04/2017 15:00 77 0

Tân Châu tình hình vi phạm về quản lý bảo vệ rừng gia tăng

Huyện Tân Châu có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 33.461ha, trong đó diện tích rừng đặc dụng 33 ha, rừng phòng hộ trên 29 ngàn ha, rừng sản xuất trên 3.300 ha, phân bổ trên địa bàn 4 xã Tân Hòa, Suối Ngô, Tân Thành, Suối Dây. Trong năm 2016, các lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng song tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp: số vụ cháy rừng xảy ra nhiều, phá rừng, trộm cắp lâm sản có chiều hướng gia tăng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, trồng cây sai quy định vẫn còn xảy ra.

Trong năm 2016, trên địa bàn huyện đã phát hiện, xử lý 95 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, tăng 18 vụ so với cùng kỳ; trong đó mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép 55 vụ, khai thác rừng trái phép 18 vụ, phá rừng 7 vụ. Số vụ đã được xử lý 84 vụ, trong đó xử lý hành chính 78 vụ, khởi tố hình sự 1 vụ. Tịch thu trên 50 mét khối gỗ các loại và nhiều phương tiện, dụng cụ phá rừng, thu nộp ngân sách nhà nước trên 500 triệu đồng. Riêng trong quý I năm 2017, lực lượng chức năng đã bắt giữ và xử lý 35 vụ vi phạm, tăng 15 vụ so với cùng kỳ. Trong năm toàn huyện cũng xảy ra 56 vụ cháy rừng với tổng diện tích 140,3 ha. Quý I năm 2017 xảy ra 2 vụ cháy 3,7 ha trảng cỏ.

Trong thời gian tới, các ngành chức năng có liên quan tiếp tục làm tốt công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Kiện toàn duy trì hoạt động của Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), chống phá rừng ở các xã có rừng và các tổ, đội liên ngành. Đơn vị chủ rừng chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm xây dựng kế hoạch, phương án và tổ chức lực lượng PCCCR, sẵn sàng huy động lực lượng tham gia chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra. Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến, mua bán, vận chuyển lâm sản trên địa bàn huyện, qua đó phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác phối hợp thực hiện PCCCR, chống phá rừng năm 2016 và quý I năm 2017, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Châu Nguyễn Hòa Bình đề nghịcác lực lượng chức năng làm tốt hơn công tác phối hợp; rà soát lại từng vụ việc vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng chưa chấp hành để có kế hoạch cưỡng chế,; kiên quyết xử lý những trường hợp phát sinh mới, đặc biệt không để phát sinh việc cất nhà trái phép trên đất lâm nghiệp.

Công Điều