Năm 2014: TAND huyện Tân Châu xét xử án đúng Pháp luật, không bỏ lọt tội phạm

Thứ hai - 24/11/2014 21:40 756 0

Năm 2014: TAND huyện Tân Châu  xét xử án đúng Pháp luật, không bỏ lọt tội phạm

Trong năm 2014, Tòa án nhân dân huyện Tân Châu thụ lý 1.360 vụ, việc. Trong đó giải quyết 1.293 vụ, việc đạt tỷ lệ 95,07%. So với năm 2013 thụ lý tăng 123 vụ; giải quyết tăng 110 vụ. Riêng trong công tác giải quyết án hình sự đã thụ lý 142 vụ án với 255 bị cáo. Trong đó đã tiến hành xét xử 141 vụ với 254 bị cáo, đạt 99,29%; hoàn trả hồ sơ Viện kiểm sát Nhân dân điều tra bổ sung 3 vụ với 13 bị cáo. Trong giải quyết án hình sự, năm 2014, Tòa án nhân dân huyện Tân Châu tổ chức được 14 phiên tòa lưu động tại một số xã trong huyện. Các phiên tòa xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, nhất là không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm; đã xử nghiêm các tội phạm nhất là các tội về ma túy, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của công dân nên được đông đảo người dân tham dự đồng tình với các phán quyết của Tòa án. Việc xét xử lưu động ngoài việc răn đe, trừng trị kẻ phạm tội, còn nhằm mục đích giáo dục, nâng cáo ý thức cho người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Ngành đã hòa giải thành trong giải quyết án dân sự, án hôn nhân gia đình tổng cộng 582 vụ. Việc chuyển giao bản án, quyết định của Tòa án huyện cho Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân và Chi cục Thi hành án dân sự huyện từng bước được kiện toàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Công tác phối hợp giữa Công an, Viện kiểm sát và Tòa án huyện luôn được 3 ngành quan tâm phối hợp tốt, đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong giải quyết những công việc liên quan của ngành.

Hiền Lâm