Hiệu quả mô hình “Tổ dân cư tự quản không có học sinh bỏ học” ở Tân Châu

Thứ ba - 18/02/2014 21:10 719 0

Hiệu quả mô hình  “Tổ dân cư tự quản không có học sinh bỏ học” ở Tân Châu

Mô hình “Tổ dân cư tự quản không có học sinh bỏ học” được Ban dân vận huyện ủy Tân Châu triển khai thí điểm trên địa bàn huyện vào năm 2010. Đến nay, đã có 76/76 ấp khu phố trên địa bàn các xã thị trấn của huyện đồng loạt triển khai thực hiện mô hình này.

Năm 2013, huyện Tân Châu đã tổ chức khảo sát hơn 14 ngàn 500 hộ trong tổng số gần 33 ngàn hộ dân. Qua đó nắm số lượng các hộ gia đình có con em học sinh là 14.277 hộ, vận động 13.422 hộ trong số đó đăng ký cam kết không để con em bỏ học. Trong kỳ nghỉ hè của năm học 2012-2013 và giữa năm học 2013-2014, Tân Châu có số học sinh bỏ học là 256 em, trong đó tiểu học là 21 em, THCS là 204 em và THPT là 17 em.

Ngay từ đầu năm học, MTTQ, các đoàn thể, tổ dân cự tự quản phối hợp với Ban giám hiệu các trường thực hiện các bước khảo sát, vận động cha mẹ học sinh ký cam kết không để con em bỏ học, đồng thời thường xuyên kiểm tra, nắm danh sách những em có nguy cơ bỏ học để kịp thời có biện pháp ngăn chặn cũng như quan tâm giúp đỡ. Đối với những hộ gia đình có học sinh bỏ học, các địa phương đã phối hợp đến từng hộ gia đình vận động được 129 em trở lại lớp.

Để giảm bớt khó khăn trở ngại ngăn bước đến trường của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các cấp, ngành, đoàn thể và các trường học còn tổ chức vận động, quyên góp hỗ trợ tặng học bổng, xe đạp, sách vở và thực hiện miễn giảm học phí cho các em học sinh thuộc đối tượng này. Song song đó, Ban Giám hiệu các trường còn chủ động phân công giáo viên tổ chức dạy phụ đạo, bồi dưỡng cho các học sinh có học lực yếu kém, nhằm bổ sung những kiến thức căn bản, giúp các em tự tin tiếp tục học tập.