Tòa án nhân dân huyện Tân Châu xét xử án đúng người, đúng tội và đúng pháp luật trong 6 tháng đầu năm 2013

Thứ ba - 16/07/2013 14:50 93 0

Trong 6 tháng đầu năm 2013, Tòa án nhân dân huyện Tân Châu thụ lý 774 vụ, việc. Trong đó giải quyết 584 vụ, việc đạt tỷ lệ 75,45%. So với cùng kỳ thụ lý tăng 76 vụ, việc; giải quyết tăng 132 vụ, việc. Riêng trong công tác giải quyết án hình sự đã thụ lý 73 vụ án với 146 bị cáo. Trong đó đã tiến hành xét xử 64 vụ với 112 bị cáo, đạt 96,97%; hoàn trả hồ sơ Viện kiểm sát nhân dân điều tra bổ sung 2 vụ với 11 bị cáo. Số lượng án hình sự thụ lý nhiều nhất là: trộm cắp tài sản có 18 vụ với 39 bị cáo, đánh bạc 12 vụ với 22 bị cáo, vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 8 vụ với 8 bị cáo,…

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2013, Tòa án nhân dân huyện Tân Châu tổ chức được 10 phiên tòa lưu động tại một số xã trong huyện xét xử 15 bị cáo về các tội: cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ,… Các phiên tòa xét xử được đông đảo người dân tham dự và đồng tình với các phán quyết của tòa án. Việc xét xử lưu động ngoài việc răn đe, trừng trị kẻ phạm tội, còn nhằm mục đích giáo dục, nâng cáo ý thức cho người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Ngành đã hòa giải thành trong giải quyết án dân sự, án hôn nhân gia đình tổng cộng 200 vụ, chiếm tỷ lệ 34,25%. Việc chuyển giao bản án, quyết định của Tòa án huyện cho Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân và Chi cục thi hành án dân sự huyện từng bước được kiện toàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Công tác phối hợp giữa Công an, Viện kiểm sát và Tòa án huyện luôn được 3 ngành quan tâm phối hợp tốt, đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong giải quyết những công việc liên quan của ngành.